แต่งรถมือสอง อย่างไรให้เฟี้ยว

แต่งรถมือสอง อย่างไรให้เฟี้ยว

สุภาษิตไทยที่ว่า “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” ขอบอกไว้ตรงนี้ว่าไม่ใช่เพียงแค่ใช้กับคนเท่านั้น  แต่ยังสามารถใช้กับรถยนต์ด้วยเช่นกัน หากเรามีรถยนต์แล้วไม่แต่งก็จะเสียของ บางคนชอบแต่งรถเป็นชีวิตจิตใจ แม้จะมีคนคอยแซวว่า “เอาเงินที่แต่งเมีย มาเสียกับแต่งรถหมด”  สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้อยู่ในความสนใจ เพราะจดจ่อแต่เรื่องการแต่งรถ ไม่ว่าจะเป็นรถป้ายแดงที่เพิ่งจะถอยมาใหม่ หรือรถมือสอง เราก็สามารถนำมาแต่งรถได้ตามความชอบและสไตล์ของเรา  

บทความในครั้งนี้ขอแนะนำวิธีการแต่งรถมือสองอย่างไรให้เฟี้ยวจนผู้คนต้องหันหลังมามอง การแต่งรถยนต์จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับรถมือสองของเรา ทั้งนี้เราต้องคำนึงเรื่องการใช้สอยและเรื่องความปลอดภัยด้วย ไม่ใช่สนใจแต่จะตกแต่งอย่างเดียว เพราะรถอาจจะสวยน่าโชว์แต่ไม่น่าใช้

วิธีการแต่งรถมือสองให้ดูเฟี้ยวฟ้าวน่าขับ มีเทคนิคดังนี้

1.เพิ่มความสวยแบบสุดๆด้วยชุดแต่ง 

ชุดแต่งรถยนต์(Body Kit) ทำให้รถของเราดูหล่อและเท่ห์มากขึ้น แถมยังเพิ่มประโยชน์ในการใช้สอยเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มสมรรถนะการขับให้ดีขึ้น และช่วยลดอาการแกว่งของรถได้ด้วย เช่นการเพิ่มปีกกระโปรงรถให้สูง โหลดรถให้ต่ำลงเรียดกับพื้นถนนเพื่อช่วยในการยึดเกาะถนน ติดไฟนีออนแบบสีสันสวย ๆ เป็นต้น

2.เพิ่มความแกร่งด้วยล้อแม็กและยางชุดใหม่

การแต่งรถด้วยการใส่ล้อแม็กและยางชุดใหม่ จะช่วยให้รถมือสองของคุณดูสวยงามและช่วยยึดเกาะถนนได้ดี เพิ่มสมรรถนะในการขับได้แรงมากขึ้นอีกด้วย  

3.เพิ่มความหล่อด้วยท่อแต่งและค้ำโช๊ค 

สูตรสำเร็จในการแต่งรถ คือ “แม็ก ท่อ ล้อไทย ซิ่งได้ทุกที่”  เป็นคำฮิตติดหูนักเลงแต่งรถของไทย เพราะแต่งรถทั้งทีต้องเอาให้ครบทุกฟังก์ชัน  การแต่งท่อทำให้การระบายอากาศและไอเสียได้ดีขึ้น แต่ก็มีข้อเสียนั่นคือเสียงจะดัง อาจจะส่งเสียงรำคาญก่อกวนชาวบ้านได้ สำหรับค้ำโช๊ค(Strutbar) เป็นชุดบาร์เหล็กหรืออลูมิเนียมที่ติดตั้งเพื่อให้เกิดการส่งแรงระหว่างชุดโช๊คและสปริง ช่วยในการขับรถได้ยึดเกาะถนนโดยเฉพาะเวลาเลี้ยวโค้ง นอกจากนี้ยังช่วยกันกระแทกได้ดีเวลาขับรถบนถนนที่ไม่เรียบ   

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการแต่งรถมือสองให้ดูเฟี้ยวฟ้าว  สิ่งที่สำคัญคือเรื่องความปลอดภัยและถูกกฎจราจร  เพราะบางอย่างหากตกแต่งแล้วผิดกฎจราจร เช่น ติดไฟสปอร์ตไลต์ที่มีแสงจ้าเกินไป หรือท่อเสียงดังเกินไป หรือปรับแต่งเครื่องยนต์ไม่ถูกกฎหมาย สิ่งเหล่านี้ต้องศึกษาให้รอบคอบเพื่อจะได้ไม่โดนจับและปรับ  แต่งรถต้องแต่งให้ถูกกฎด้วยนะจะได้มีความสุขร่วมกันบนถนน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *